Printing tool Download PDF

Kinh doanh

May 2014Jun 2014

Bán đồ uống vỉa hè

Mùa hè 2014

Góp vốn kinh doanh với một nhóm cũng gần 10 người nhưng chỉ có 2 thành viên là mình và con bạn là tích cực. Lúc này trà chanh làm ăn rất được nên kinh doanh trà chanh là chính.

Giai đoạn đầu thì kinh doanh ngoài vỉa hè, nhóm thấy trên đường Nguyễn Văn Linh có một chỗ trống ngay ngã tư quá đẹp mà sao không có ai ngồi nên mấy ngày đầu đem đồ ra bán ở đây. Đồ đạc thì đem ra tới nơi nhưng cách bày trí thiếu kinh nghiệm, người bán không nhiệt tình và lúng túng nên ít khách. Mấy ngày sau không được bán nữa thì Quy tắc đô thị tới đuổi. Bây giờ thì hiểu vì sao không có ai bán ở góc này. Nhóm phải quyết định phải tìm địa điểm khác.

Mình và con bạn tìm xuống đường Trần Phú tìm một chỗ để bán, tìm quanh mới được một chỗ có giá rẻ hơn so với những nơi còn lại. Theo tính toán sơ sơ thì kinh doanh sẽ có lãi nên 2 đứa quyết định tự xử, về nhà làm liều xin tiền ba mẹ với bỏ tiền túi ra gần 3 triệu để đặt cọc tiền nhà để làm luôn, nhưng các thành viên còn lại không đồng ý vì sự thật là ngôi nhà này lâu nay không có ai thuê, trước đây trong nhà có người mất nên mọi người sợ không hợp tâm linh và phong thủy trong khi tiền thuê nhà gần 10 triệu tháng!

2 đứng hoãn hồn nói với chủ nhà, may mà chủ nhà thấy chưa kinh doanh gì và là sinh viên nên trả lại tiền mà không mất đồng nào.

Jun 2013Jul 2013

Bán Yaourt

Mùa hè 2013

Nhân dịp mùa hè nên thử bán đồ giải khát. Tính đi tính lại thấy làm Yaourt dễ làm nhất và hợp thời tiết nhất nên mình cùng thêm 2 đứa bạn nữa chung tiền vô làm.

Ban đầu không tính chi nhiều, cứ làm trước khoảng 100 hủ rồi sẽ bán online rồi ship, nhưng tính lại thì lời rất ít vì giá yaourt không cao và tốn nhiều tiền vận chuyển.

Nhóm quyết định chuyển bỏ sỉ cho các nhà trẻ. Tuần đầu đi gõ cửa và thuyết phục hơn 50 nhà trẻ khắp Đà Nẵng nhưng không có nhà trẻ nào nhận mua vì trên thực tế đồ ăn - đồ uống tại nhà trẻ được kiểm soát rất kỹ, chỉ có các công ty chuyên cung cấp thực phẩm mới ký hợp đồng phân phối cho nhà trẻ thôi. Cuối cùng về đến gần nhà mới có 1 nhà trẻ nhỏ xíu nhận mua ủng hộ 50 hủ. Vui quá trời!

Gần 1 tháng thấy không khả thi và không bán được hộp nào, nhóm quyết định dừng và... ăn hết 50 hủ còn lại.

2013

Mặt nạ Meme Face

Tết âm lịch 2013

Thời điểm này trào lưu "ế" mới bắt đầu nên ở Hà Nội, có nhiều người tận dụng dịp này để bán các mặt nạ "Forever Alone" dùng cho những người chưa có người yêu, thích xuống đem mặt nạ để dạo phố cho vui. Còn nhớ hồi đó là dịp Valentine cũng là Tết âm lịch 2013, đoán ở Đà Nẵng cũng có nhiều cặp đôi đi chơi và bên cạnh đó cũng có những người đang "ế" dạo phố, quyết định kinh doanh thử mặt nạ "Forever Alone". Kết quả là tốn gần 200k để in mặt nạ nhưng không bán được cái nào... vì lúc tính toán với bạn bè thì đứa nào cũng hào hứng nhưng tới lúc cằm đi bán thì chẳng ai chịu đi vì ngại với sợ quê. Tốn 200k!

Học hành

2015

Nguy cơ ra trường chậm

Trường Đại Học Kinh Tế Đà Nẵng

Từ hồi cấp 3 chưa học "quản trị chiến lược" nhưng đã vạch ra một chiến lược "tập trung học khối A để thi đậu đại học" vì suy cho cùng mục tiêu sau 3 năm là để vào đại học, cố gắng tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng cách nghỉ học để ở nhà tu luyện cái môn khối A trong khi bạn bè đang học các môn khác trên trường nên khả năng tập trung học khối A sẽ không bằng mình. Vì nghỉ quá nhiều nên suýt đến mức bị đuổi học nhưng cuối cùng vì tập trung nỗ lực nên đạt 25/30 lúc thi đầu vào.

Khi lên đại học thấy nhiều thế hệ anh chị đi trước thất nghiệp rất nhiều do thiếu kinh nghiệm nên quyết định thử dùng chiến lược "đi tắt đốn đầu". Dự đoán trong tương lai khi ra trường nếu mình có kinh nghiệm làm việc thực tế nhiều hơn những người khác thì sẽ không bị thất nghiệp và không cảm thấy bở ngỡ khi vào đời, bằng cách đi làm thêm thật nhiều. Kết quả là sớm nhận ra cuộc đời không màu hồng từ khi mới vào năm I nhưng đồng thời do đi làm thêm quá nhiều nên học hành không tốt, có nguy cơ ra trường muộn do nợ môn quá nhiều.

Năm lớp 8 nghiện game

Ước mơ của một đứa trẻ là nhà có dàn máy vi tính để chơi game. Năm lớp 8 ở nhà có máy và có mạng nên chơi game hoài, nhớ một học kỳ ngày nào cũng ngoài giờ học là về nhà chơi game. Chơi liên tục từ lúc đi học về đến 1-2h sáng. Đến khi biết mình bị rớt hạng trong lớp mới sực tỉnh là mình nghiện game nên quyết tâm bỏ hẳn cho đến bây giờ.

Lớp 4 bị rớt xuống học sinh Khá

Từ một học sinh chăm ngoan, hiền lành trở thành một học sinh chủ quan cứ tưởng mình giỏi, bắt đầu ham chơi, thích chửi thề và đánh lộn trong lớp vì giao du với đám bạn không tốt. Đối với một đứa trẻ thì sự thay đổi quá đột ngột và nhập được cái nhìn ngược lại hoàn toàn so với trước kia từ bạn bè xung quanh là một điều khó xử vào lúc đó. Sau năm lớp 4 quyết tâm học hành đàng hoàng.

Phương châm

Dù thành công hay thất bại. Không thử sẽ không biết. Và không sợ mất những gì chưa có.